Thường thịt bò thì chúng ta chỉ nghĩ đến là xào, luộc nước mắm, hầm kiểu sốt vang, và nấu phở thôi nhỉ. Nhưng hóa ra nó còn được chế biến như một món nộm ăn cũng khá là ngon và lạ miệng, chế biến thì rất nhanh và đơn giản, không hề mất nhiều thời gian đâu nhé.
Món này ăn với cơm cũng rất ngon, còn để làm món mồi nhậu thì tuyệt vời, đảm bảo làm bao nhiêu hết bấy nhiêu đấy
Nguyên liệu (cho 4 suất):
300g thịt bò phi lê mềm
1/4 quả dứa
1 quả ớt lớn
3 quả chanh (1 quả chanh vàng)
100g cà rốt tỉa hoa
1 nắm rau răm
1 củ hành tây
50g dưa kiệu (nếu có, ở đâu tớ không dùng)
1 củ tỏi, 3 củ hành ta
50g lạc rang giã dập
nước mắm ngon, xì dầu, đường, tiêu, muối
Cách làm:
1. Thịt bò lọc sạch gân sơ, thái mỏng, ướp xì dầu, tiêu, muối với chút đường để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
2. Dứa băm nhuyễn vắt lấy nước, cho vào một chiếc xoong nhỏ, đổ khoảng 1/2 lít nước.
3. Hành tây xắt lát mỏng, cà rốt tỉa hoa, tất cả ngâm dấm đường, ớt băm nhỏ.
4. Tỏi băm nhỏ, 1/3 dùng để làm nước chấm, còn lại trộn với hành khô băm nhỏ phi thơm. Dưa kiệu (nếu có) thái mỏng, rau răm rửa sạch thái nhỏ (nhà tớ kiêng rau răm nên không dùng ). Chanh vắt lấy nước.
5. Đun sôi nước dứa, cho thịt bò vào chần qua, bỏ ra ngay. Sau đó trộn thịt bò với nước chanh vắt 2 quả (ở đây chanh vàng nhiều nước nên tớ dùng 1 quả), nước mắm ngon, đường, tỏi ớt băm, nêm nếm cho vừa ăn rồi trộn tiếp hành tây và cà rốt (đã vắt ráo nước), củ kiệu, 1/2 hành tỏi phi thơm với 1 thìa dầu (vừa dùng phi hành tỏi), rau răm băm nhỏ và lạc rang giã dập.
6. Bày chanh thái lát mỏng quanh đĩa, bày thịt bò vào giữa rắc 1/2 hành tỏi phi thơm lên trên và dùng bữa.
Miếng thịt bò thật mềm chua chua, ngọt ngọt quyện với mùi hành tỏi phi thơm thật nồng nàn và vị béo ngậy, bùi bùi của lạc rang, ăn ghém với hành tây, cà rốt, kiệu chua ngọt thật dễ đưa cơm, ngon ngon ngon
Post a Comment